ผลงานสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

ประวัติ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เมื่อกล่าวถึงสโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย คงพลาดไม่ได้ที่จะกล่าวถึงสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด สโมสรที่สร้างผลงานอันน่าภาคภูมิใจมามากมายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในการแข่งขันตามลีกต่างๆ ที่ได้จัดขึ้นมาด้วยการคว้าแชมป์ในหลายๆ การแข่งขัน สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดจึงเป็นที่จดจำของแฟนบอลในหลายๆ ประเทศ และได้ก้าวขึ้นมาเป็นสโมสรที่มีชื่อเสียง มีแฟนบอลที่ติดตามผลงาน ตามส่งแรงเชียร์แรงใจเป็นจำนวนมาก แต่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าทางสโมสรได้สร้างผลงานอะไรไว้บ้าง วันนี้เราจะพาทุกท่านมาพบกับผลงานของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด จากอดีตจนถึงปัจจุบัน

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดถือได้ว่าเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จอีกหนึ่งสโมสร ด้วยผลงานการชนะเลิศแชมป์ลีกถึง 20 ครั้ง โดยการแข่งขันลีกนี้คือการแข่งขันฟุตบอลลีกดิวิชันหนึ่ง หรือเอฟเอ พรีเมียร์ลีกซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลลีกในระดับสูงสุดของประเทศอังกฤษ ภายใต้การบริหารของสมาคมฟุตบอลอังกฤษ การแข่งขันพรีเมียร์ลีกเป็นที่รวมของ 20 สโมสรฟุตบอลในระดับสูงสุดของอังกฤษเข้าด้วยกัน และแน่นอนว่ามีเพียงไม่กี่ทีมเท่านั้นที่เคยได้เป็นแชมป์ในรายการนี้

ถ้วยรางวัล

ผลงานในเอฟเอคัพ (FA Cup) ทางสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดก็ได้สร้างผลงานไว้ไม่น้อยไปกว่ากันเลย คือการคว้าแชมป์ในการแข่งขันเอฟเอคัพไปถึง 12 ครั้ง โดยการแข่งขันฟุตบอลเอฟเอคัพเป็นการแข่งขันฟุตบอลถ้วยที่ใช้การแข่งขันแบบแพ้คัดออก (น็อกเอาต์) ซึ่งจัดการแข่งขันโดยสมาคมฟุตบอลอังกฤษ ปัจจุบันมีสโมสรฟุตบอลเข้าร่วมทั้งสิ้น 762 ทีม โดยผลงานที่ดีที่สุดในการแข่งขันเอฟเอคัพคือแชมป์ 13 ครั้งของทีมอาร์เซนอล ส่วนในการแข่งขันฟุตบอลลีกคัพ ทางสโมสรก็ไม่พลาดที่จะฝากผลงานไว้ด้วยการเป็นแชมป์ถึง 5 ครั้ง โดยการแข่งขันในรายการนี้สโมสรที่มีสิทธิ์เข้าแข่งขันมีทั้งหมด 92 ทีมคือ 20 ทีมจากพรีเมียร์ลีก และ 72 ทีมจากฟุตบอลลีก ซึ่งจะต่างจากเอฟเอคัพที่เปิดกว้างให้สโมสรเข้าแข่งได้ถึง 72 ทีม ทีมที่ชนะเลิศในแต่ละฤดูกาล จะได้สิทธิ์เข้าแข่งขันรายการยูฟ่ายูโรปาลีก รอบคัดเลือกที่ 3 โดยผลงานล่าสุดในการแข่งขัน (ฤดูกาล 2016-17) คือแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดที่เอาชนะเซาแทมป์ตันในเวลาปกติหลังจบ 90 นาทีด้วยผล 3 – 2

ในส่วนของผลงานในยูโรเปียนคัพ หรือยูฟ่า แชมเปียนส์ลีกทางสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดก็ได้คว้าแชมป์มาทั้งหมด 3 ครั้ง และการแข่งขันเอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ที่เป็นการแข่งขันฟุตบอลอังกฤษประจำปี ระหว่างผู้ชนะเลิศพรีเมียร์ลีกกับผู้ชนะในการแข่งขันเอฟเอคัพในฤดูกาลล่าสุด โดยผลงานของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดก็เป็นผลงานที่น่าพอใจด้วยการคว้าแชมป์เดี่ยว 14 ครั้ง และคว้าแชมป์ร่วมไป 4 ครั้ง และในส่วนของผลงานอื่นๆ ที่ทางสโมสรเข้าคว้าแชมป์มาได้อย่างละหนึ่งครั้ง คือ ยูฟ่า คัพ, วินเนอร์สคัพ, ยูฟ่ายูโรปาลีก, อินเตอร์คอนติเนนตัลคัพ, ฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพ และยูโรเปียนซูเปอร์คัพ

แมน ยู

ผลงานที่ทางสโมสรได้สร้างไว้นับได้ว่ามีมากมาย และเป็นที่น่าภาคภูมิใจของทางสโมสร และแฟนๆ บอลอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยในปีนี้ทางสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกในฤดูกาล 2017–18 ซึ่งเป็นฤดูกาลที่ 26 ของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในพรีเมียร์ลีก และเป็นฤดูกาลที่ 43 ของพวกเขาในลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ